raovathanoi
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Làm thế nào kiểm tra tốc độ mạng tại nhà

Go down

Làm thế nào kiểm tra tốc độ mạng tại nhà  Empty Làm thế nào kiểm tra tốc độ mạng tại nhà

Bài gửi by mypham0711 Tue Jan 07, 2020 10:25 am

Kiểm Tra Tốc Độ Mạng Tại Nhà Đơn Giản Nhất
Mạng Internet của gia đình bạn đột nhiên bị chậm? Bạn nghĩ rằng việc đường truyền Internet đang gặp sự cố như bị đứt dây cáp hoặc nhà mạng đã để xảy ra lỗi khi cung cấp dịch vụ cho gia đình bạn? Vậy làm thế nào kiểm tra tốc độ mạng tại nhà tại nhà đơn giản và nhanh chóng để kịp thời sửa chữa đây?
Trước hết, hãy cùng đọc để hiểu một số khái niệm cơ bản về mạng Internet trước khi cùng chúng tôi kiểm tra tốc độ mạng nhà bạn nhé!
Các khái niệm cơ bản về dịch vụ Internet bạn cần biết:
Khi kiểm tra tốc độ mạng, bạn có thể gặp một số các khái niệm kỹ thuật trông rất lạ và mới, thậm chí khó hiểu nữa. Do vậy hãy dành chút thời gian để hiểu các khái niệm này nhé
Làm thế nào kiểm tra tốc độ mạng tại nhà  Ki%E1%BB%83m-tra-t%E1%BB%91c-%C4%91%E1%BB%99-m%E1%BA%A1ng-4-1
Băng thông (Trong tiếng Anh là Bandwith) là thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ dung lượng dữ liệu được chuyển trên đường truyền (thường là cáp mạng) trong thời gian một giây. Bạn có thể hình dung băng thông giống như khối lượng nước di chuyển trong ống dẫn nước hoặc lượng máu di chuyển liên tục trong các mạch máu bên trong cơ thể con người vậy. Đơn vị đo của băng thông là bps (bit/giây), Mbps (mega bit/giây), Gbps (Gega bit/giây) với độ lớn tăng dần.
Nhà cung cấp dịch vụ mạng: Việc quản lý băng thông phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ mạng, các nhà cung cấp dịch vụ mạng thường gặp ở Việt Nam có thể là VNPT, Viettel, Mobifone…Nhà cung cấp dịch vụ mạng có trách nhiệm quản lý hệ thống cáp mạng, đảm bảo việc truyền dẫn dữ liệu trên mạng Internet đảm bảo chất lượng và bảo mật. Việc cung cấp băng thông sẽ căn cứ vào các gói dịch vụ mạng mà bạn đăng ký với nhà mạng là bao nhiêu.
Bóp băng thông trên đường truyền: Hiểu một cách đơn giản rằng, bạn đăng ký gói dịch vụ mạng là 10 Mbps chẳng hạn, thế nhưng băng thông hàng ngày đã bị nhà cung cấp dịch vụ mạng giảm xuống, điều chỉnh thấp hơn mức bạn đăng ký nhằm thu lợi nhuận cao hơn.
Chính vì thế, mỗi khi cảm thấy tốc độ mạng Internet chậm hơn so với thông thường, bạn hãy chú ý kiểm tra băng thông xem liệu Internet nhà mình có bị nhà cung cấp mạng bóp băng thông không nhé! Dưới đây là một vài cách kiểm tra tốc độ mạng tại nhà đơn giản, không cần sử dụng các máy móc phức tạp và không cần có quá nhiều kiến thức chuyên môn dành cho các bạn đang muốn tự kiểm tra tốc độ mạng:
2. Kiểm tra tốc độ mạng trực quan bằng các trang web
Hiện nay có rất nhiều các web cung cấp công cụ online để bạn có thể tự check tốc độ mạng tại nhà một cách đơn giản. Chỉ cần sử dụng từ khóa “Check Internet Speed” để tìm kiếm trên Google là hàng loạt các kết quả sẽ hiện ra để bạn lựa chọn. Mặc dù có hạn chế là các website này bằng tiếng Anh, tuy nhiên với hình ảnh trực quan, sinh động, bạn không cần biết tiếng Anh cũng có thể hiểu được kết quả kiểm tra. Ví dụ mình sử dụng website https://fast.com/ để kiểm tra tốc độ mạng nhà mình cho ra kết quả như hình sau

Vậy là hiện tại băng thông là 9.1 Mbps. Đây là tốc độ khá ổn định khi mình check ở các thời điểm khác nhau trong ngày. Thông số này không có biến động nhiều tức là đường truyền nhà bạn ổn định đấy!
Ưu điểm của cách check này rất lớn, đầu tiên đó là rất đơn giản và dễ sử dụng. Với giao diện trực quan, không có nhiều thuật ngữ nên thuận tiện cho mọi người ngay cả những ai không có kiến thức về công nghệ. Tiếp theo nữa các website này hoàn toàn miễn phí, có thể sử dụng để check mọi lúc mọi nơi (Trừ khi mạng Internet bị cắt – Nếu Internet bị ngắt kết nối thì bạn có thể kiểm tra bằng Command Promt để xác nhận đúng việc không còn sử dụng được mạng).
3. Kiểm tra tốc độ mạng bằng lệnh Command Promt
Command Promt là một ứng dụng tích hợp sẵn trong máy tính/laptop sử dụng hệ điều hành Window và là một ứng dụng đơn giản nhất để thực hiện các kiểm tra mang tính kỹ thuật. Command Promt hoạt động và trả kết quả kỹ thuật sau khi bạn gõ lệnh. Cho dù là không chuyên cũng có thể sử dụng Command Promt để kiểm tra tốc độ mạng của gia đình mình
Bước 1: Mở Command Promt bằng cách sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + R hoặc gõ vào hộp tìm kiếm.
Bước 2: Màn hình Command Promt hiện ra thông thường sẽ có màu đen. Đừng sợ, đó là mặc định của ứng dụng và bạn không làm hỏng gì cả. Bạn thấy trỏ chuột đang nhấp nháy ở vùng màu đen không? Đó là vị trí bạn sẽ gõ lệnh ping google.com vào đấy! Sau khi gõ xong lệnh, hãy nhấn Enter và cùng đọc kết quả nhé
Như kết quả hiển thị trên Command Promt mà mình đang nhận được ở đây thì Internet của gia đình mình đang hoạt động tốt với giá trị Lost = 0 (0% Loss) Tức là không xảy ra việc băng thông bị bóp so với đăng ký mạng.
Ngoài cách kiểm tra kết nối đến các website lớn như Google, các kỹ thuật viên còn sử dụng các lệnh Ping tới địa chỉ Ip của các nhà mạng, ví dụ: Viettel: ping 203.113.131.1; FPT: ping 210.245.31.130; VNPT: ping 203.162.4.190.
4. Tác dụng của việc kiểm tra tốc độ mạng tại nhà
Với các công cụ đơn giản, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát đường mạng Internet của gia đình nhằm kịp thời phát hiện khi Internet chập chờn và không ổn định. Theo kinh nghiệm, bạn nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ mạng đang sử dụng để yêu cầu họ khắc phục vấn đề này một vài lần hoặc tìm hiểu để sau đó có thể chuyển qua một nhà cung cấp dịch vụ mạng khác có chất lượng tốt hơn.
Trên đây là những hướng dẫn cơ bản để bất cứ ai cũng có thể kiểm tra tốc độ mạng tại nhà đơn giản. Ngoài ra còn nhiều cách phức tạp hơn bạn có thể tìm hiểu thêm để nâng cao trình độ nhé!mypham0711

Tổng số bài gửi : 212
Points : 636
Join date : 12/03/2019

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết